Giới thiệu về Đồ Sơn.VN và dự án số hóa khu du lịch Đồ Sơn

Giới thiệu về DoSon.VN và dự án số hóa khu du lịch Đồ Sơn

Website DoSon.VN được thành lập năm 2008 với mục tiêu đem đến cho khách du lịch một kênh thông tin hữu ích về địa điểm du lịch Đồ Sơn. Website DoSon.VN sẽ kết nối và cập nhật thông tin toàn bộ khu du lịch Đồ Sơn, hệ thống nhà hàng, khách sạn, địa điểm vui chơi, giải trí của Đồ Sơn.

Năm 2011, DoSon.vn chính thức được chuyển giao cho Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) quản lý. Bằng dự án Số hóa Đồ Sơn - đưa hình ảnh Đồ Sơn lên bản đồ số thế giới, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin và hình ảnh về Đồ Sơn.

Nếu bạn là người dân Đồ Sơn, là doanh nghiệp hoặc bất kỳ tổ chức và cá nhân nào quan tâm đến phát triển văn hóa và du lịch Đồ Sơn, hãy liên hệ với chúng tôi để cùng hợp tác phát triển: http://doson.vn/contact.doson

Để cập nhật bài viết và hìnhnảnh cho website này, vui lòng đăng ký tài khoản và gửi bài tại đây: http://doson.vn/news/content.doson. Ban Quản Trị website sẽ duyệt đăng nếu bài viết hữu ích.

Giới thiệu chung về Quận Đồ Sơn

   Quận Đồ Sơn được thành lập ngày 12 tháng 9 năm 2007 trên cơ sở toàn bộ diện tích của thị xã Đồ Sơn cũ (bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của các phường: Ngọc Hải, Vạn Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên và xã Bàng La) và 1.095,40 ha diện tích tự nhiên và 15.856 nhân khẩu của xã Hợp Đức, huyện Kiến Thụy, theo nghị định 145/2007/NĐ-CP của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Phân chia hành chính

   Quận Đồ Sơn có 4.237,29 ha diện tích tự nhiên và 51.417 nhân khẩu, có 7 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các phường: Ngọc Hải, Vạn Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên, Bàng La, Minh Đức và Hợp Đức.

Địa hình khu du lịch Đồ Sơn

   Đồ Sơn là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển tới 5 km, với hàng chục mỏm đồi cao từ 25 đến 130 m.

   Địa giới hành chính quận Đồ Sơn: Đông giáp Vịnh Bắc Bộ; Tây giáp huyện Kiến Thụy; Nam giáp Vịnh Bắc Bộ; Bắc giáp quận Dương Kinh.

   Do ở phía bắc và phía nam của quận là hai cửa sông Lạch Tray và Văn Úc thuộc hệ thống sông Thái Bình đổ ra biển đem theo nhiều phù sa nên nước biển ở khu vực này đục nhưng vẫn có sức thu hút du khách.

Cơ cấu Kinh tế của Đồ Sơn

  • Du lịch và dịch vụ: 70%.
  • Đánh bắt thủy sản và nông nghiệp: 23%.
  • Công nghiệp và xây dựng: 7%.

GDP trên đầu người năm 2005 ước đạt khoảng 1.100 USD

Du lịch Đồ Sơn

  • Đồ Sơn có bãi cát khá mịn, với nhiều loại cây như phi lao, bàng, dừa trồng ven bờ. Đằng sau bãi biển là những ngọn núi và đồi thông. Trước đây Đồ Sơn là nơi lui tới nghỉ ngơi, hưởng thụ của vua chúa quan lại. Hiện nay còn ngôi nhà bát giác kiên cố của Bảo Đại - ông vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam.
  • Bãi tắm Đồ Sơn chia làm 3 khu chính: khu 1 nằm ngay đầu thị xã Đồ Sơn, khu 2 có nhiều khách sạn hiện đại, khu 3 yên tĩnh và kín đáo. Vào mùa hè, Đồ Sơn rất đông du khách từ khắp mọi miền Việt Nam cũng như khách quốc tế về đây tắm biển, nghỉ ngơi và leo núi, ngắm nhìn phong cảnh biển đẹp buổi chiều tà.
  • Đồ Sơn còn có đền bà Đế, hằng năm thu hút rất nhiều người viếng thăm.
  • Tại đây hiện nay có sòng bạc Do Son Casino duy nhất ở miền Bắc Việt Nam, phục vụ cho du khách quốc tế.
  • Từ Đồ Sơn bằng tàu cao tốc du khách có thể đi ra đảo Cát Bà hoặc vịnh Hạ Long.

Lễ hội Đồ Sơn

  • Lễ hội chọi trâu được tổ chức 2 vòng: Vòng sơ loại vào 8 tháng 6 âm lịch, vòng chung kết vào 9 tháng 8 âm lịch.
  • Hàng năm ở Đồ Sơn còn lễ hội đảo Dấu. Vào ngày này, người dân Đồ Sơn nói riêng và người dân buôn bán khắp nơi đi thuyền ra đảo cúng và thắp hương cầu may cho một năm buôn bán thuận lợi và sức khỏe bình an.

Quận Đồ Sơn có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh, quốc phòng. Theo ghi chép trong nhiều thư tịch cổ, Đồ Sơn được các triều đình phong kiến coi là một điểm phòng thủ quân sự quan trọng của quốc gia.

Vì thế, con người và mảnh đất Đồ Sơn cũng dần trưởng thành từ những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, lãnh đạo các phong trào khởi nghĩa với tinh thần bất khuất, kiên cường như Nguyễn Hữu Cầu (năm 1741) chống lại tập đoàn phong kiến Trịnh - Lê thối nát. Nhiều trận đánh lớn diễn ra ở vùng Đồ Sơn, KiếnThuỵ đã làm nghiêng ngả triều đình phong kiến lúc bấy giờ. Cuộc khởi nghĩa do Phan Bá Vành lãnh đạo làm chấn động một thời kỳ lịch sử (1821 - 1827) là một minh chứng hùng hồn cho giai đoạn lịch sử này.

Bước sang thời kỳ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Đồ Sơn luôn nằm ở tuyến đầu, là hướng phòng thủ chủ yếu, sẵn sàng đánh trả tất cả những cuộc đổ bộ của địch bằng đường biển, đường không, góp phần bảo vệ thành phố Cảng HảiPhòng, đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân và lực lượng vũ trang Đồ Sơn đã lập thành tích xuất sắc. Đặc biệt, trong trận đánh kho xăng và sân bay Đồ Sơn (31-01-1954), với tinh thần quyết chiến của quân và dân Đồ Sơn đã làm cho quân địch bị thiệt hại nặng nề (hàng triệu tấn xăng bốc cháy, phá huỷ 9 máy bay, tiêu diệt toàn bộ ban chỉ huy sân bay của Pháp).

Ngoài ra, nhân dân Đồ Sơn còn góp phần cùng nhân dân cả nước đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, ngăn chặn và phong toả thuỷ lôi của kẻ thù, giải phóng, thống nhất đất nước. Bằng tinh thần chiến đấu ngoan cường, nhân dân Đồ Sơn đã bắn rơi 7 máy bay, bắn cháy 4 tàu chiến, bắt sống 1 phi công Mỹ. Vừa sản xuất, vừa chiến đấu trên biển, trên không, trong đất liền, dù phải đối mặt với không ít nguy nan, nhưng nhân dân Đồ Sơn vẫn kiên cường bám biển, giữ đất, xứng đáng là tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc và là hậu phương vững chắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Phát huy truyền thống cách mạng đó, trong những năm tháng cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, đặc biệt trong hơn 15 năm đổi mới, quận Đồ Sơn vẫn thực hiện tốt công tác an ninh quốc phòng, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định để Đồ Sơn thực sự là điểm đến hấp dẫn và an toàn cho du khách trong và ngoài nước.

Với những thành tích xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến, năm 2000, quân và dân quận Đồ Sơn đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương cao quý khác.


DANH SÁCH CÁC PHƯỜNG THUỘC QUẬN ĐỒ SƠN
 

STT

TÊN ĐƠN VỊ

SỐ MÁY (031)

ĐỊA CHỈ

1

Phường Hợp Đức

3860005

Đức Hậu 1 Hợp Đức

2

Phường Minh Đức

3562012

Nghĩa Phương Minh Đức

3

Phường Bàng La

3662866

Đại Thắng Bàng La

4

Phường Ngọc Xuyên

3861606

10 Suối Rồng

5

Phường Ngọc Hải

3863580

17 Nguyễn Hữu Cầu

6

Phường Vạn Sơn

3865628

Lý Thánh Tông

7

Phường Vạn Hương

3861376

Cống Họng đường Nghè

 

giới thiệu

Hình ảnh và khách sạn

Nhà hàng hoa phượng đỏ

Địa chỉ : 123 đường X -Đồ Sơn - Hải Phòng