Làm quen với cậu bạn lớp 11 'rinh' HCB Olympic Hóa học quốc tế 09:06 AM | 27/07/2011

Thứ tư - 27/07/2011 11:44
Làm quen với cậu bạn lớp 11 'rinh' HCB Olympic Hóa học quốc tế 09:06 AM | 27/07/2011

Làm quen với cậu bạn lớp 11 'rinh' HCB Olympic Hóa học quốc tế 09:06 AM | 27/07/2011

Huy đam mê hóa học và coi đó là lẽ sống của bạn í
Là thí sinh duy nhất đại diện cho TP cảng Hải Phòng tham dự kỳ thi Olympic quốc tế 2011 và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2011 - đó là Phạm Đăng Huy, lớp 11 Hóa, THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Phạm Đăng Huy tham quan tại Thổ Nhĩ Kỳ khi tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2011.

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống học Hóa, đó là lý do khiến Huy quyết định gắn bó với môn Hóa học. Được biết, bố mẹ Huy đều là giáo viên dạy Hóa. Bố bạn ấy từng là giáo viên dạy Hóa cấp 3, hiện đang công tác tại Sở GD-ĐT TP Hải Phòng. Mẹ là giảng viên Trường ĐH Hải Phòng chuyên về phần Hóa học phân tích. Chị Huy từng đạt giải nhì quốc gia môn Hóa và hiện là giảng viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Huy cho biết: “Hồi nhỏ, khi theo mẹ đến trường đại học, được xem mẹ dạy, nhìn các thí nghiệm mẹ làm, mình đã thấy thích môn Hóa. Mình yêu cái cách mà các chất phản ứng với nhau như có một mối liên hệ đặc biệt nào đó. Sau này mình còn thấy Hóa học có rất nhiều ứng dụng to lớn trong cuộc sống. Chính vì vậy, mình đam mê Hóa học và coi đó như là lẽ sống của mình”.

Ngay từ những năm học cấp 2, Huy đã cho thấy khả năng của mình về môn Hóa với giải Excellent kì thi Hóa Hoàng gia Úc năm lớp 8, giải nhì thành phố Hải Phòng môn Hóa năm lớp 9.

Bước vào cấp 3, học tập tại trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, Huy tiếp tục cho thấy sự “bén duyên” của mình với các giải thưởng liên quan đến Hóa. Huy đã giành được giải nhất kì thi Duyên hải Bắc bộ môn Hóa năm lớp 10,11. Mới đây là giải nhất quốc gia môn Hóa năm lớp 11 và tiếp đó là huy chương bạc (HCB) Olympic Hóa học quốc tế diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phạm Đăng Huy (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2011 tại Thổ Nhĩ Kỳ.


Nhớ lại hành trình dẫn đến tấm HCB quốc tế, Huy thành thực chia sẻ: “Khi đi thi, mình cũng hơi bị áp lực vì mình là học sinh lớp 11, kiến thức chưa dày dặn như các anh chị, hơn nữa lại là người duy nhất của thành phố được đi thi quốc tế. Vậy nên, mình tự nhủ phải cố gắng hết sức để giữ vững bề dày thành tích của trường, của thành phố. Tấm HCB đạt được là kết quả nỗ lực học tập của bản thân mình và sự dạy dỗ của các thầy cô giáo, cộng thêm một chút may mắn nữa”.

Nói về chuyện học tập của Huy, cô Vũ Thị Yến - mẹ Huy chia sẻ: "Từ nhỏ, gia đình đã cho Huy tự quyết định theo mong ước của mình. Huy đam mê học Hóa, đúng với ngành của gia đình nên gia đình rất ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho Huy học tập. Ở nhà, Huy rất chịu khó đọc sách. Huy thường ghi chép lại những cái mình cho là tâm đắc và có cách học riêng của mình"

Không chỉ có mẹ luôn quan tâm, chăm sóc, động viên, nhắc đến gia đình, Huy luôn bày tỏ niềm tự hào về bố. Huy bật mí: “Bố mình trước kia từng được Huy chương vàng Olympic Hóa học Sinh viên Việt Nam. Trong nhà, ngoài mẹ, bố là người ảnh hưởng đến mình nhiều nhất trong quá trình học tập môn Hóa. Bố kèm mình học và giải đáp những điều mình chưa hiểu.Mình luôn lấy bố làm tấm gương để phấn đấu”.

Chia sẻ về dự định của mình, Huy cho biết: “Mình muốn sau này theo học ngành Hóa. Mình dự định học để trở thành kĩ sư Hóa. Tuy nhiên, trước mắt, mình sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi quốc gia năm sau và hi vọng được tham dự Olympic quốc tế thêm một lần nữa”.

Nguồn tin: Theo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

giới thiệu

Hình ảnh và khách sạn

Nhà hàng hoa phượng đỏ

Địa chỉ : 123 đường X -Đồ Sơn - Hải Phòng

Tour du lịch

Những tin tức mới nhất Doson.vn
Doanh nghiệp muốn đăng tin ? Xem tất cả »