Cơm cháy hải sản và câu chuyện sành ăn của đại gia Hải Phòng

Thứ tư - 25/05/2011 08:43
Cơm cháy hải sản và câu chuyện sành ăn của đại gia Hải Phòng

Cơm cháy hải sản và câu chuyện sành ăn của đại gia Hải Phòng

Chuyện kể rằng có một vị đại gia đất Cảng thích cơm cháy Ninh Bình nhưng không hảo mùi vị nước sốt của nó. Ông yêu cầu đầu bếp riêng nghiên cứu chế biến món với tiêu chí: giòn, thơm, bổ, hương vị đặc trưng...

Phố Tam Bạc là một trong những phố cổ của Hải Phòng, giữ những nét đặc trưng rất riêng của đất Cảng. Khách thập phương thường bảo: Ai đến Hải Phòng mà không thăm phố Tam Bạc thì không thể gọi là đã đặt chân đến đất này. Người ta tò mò đến phố Tam Bạc còn để ăn một món ăn đặc biệt: cơm cháy hải sản.

Câu chuyện về món ăn này lưu truyền trong dân gian cũng gây cho người ta tò mò. Chuyện rằng có một vị đại gia Hải Phòng, đi nhiều nơi, ăn nhiều món ngon, rất thích những món ăn dân tộc và đặc biệt thích cơm cháy Ninh Bình. Song ông không thích mùi vị của nước sốt từ tim cật ăn cùng nên yêu cầu đầu bếp riêng làm món với tiêu chí: giòn, thơm, bổ, hương vị đặc trưng và ăn không ngán.

Món cơm cháy đặc sản Hải Phòng ăn kèm nước sốt. Ảnh: Đ.T.
Món cơm cháy đặc sản Hải Phòng ăn kèm sốt hải sản. Ảnh: Đ.T.

Người đầu bếp đã thử nghiệm nhiều cách nấu, nhiều loại nguyên liệu, nhưng trong vòng 2 tháng vẫn không đưa ra được món ăn làm hài lòng chủ mình. Cuối cùng, anh đầu bếp bèn kết hợp: gạo tám nấu cơm, dùng các loại hải sản nấu nước sốt, kèm với những gia vị đặc biệt của dân vùng biển. Kết quả là món ăn đã đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của vị đại gia.

Từ món ăn được nghĩ ra phục vụ đại gia, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe trong việc thưởng thức, cơm cháy hải sản lâu dầu được lưu truyền rộng rãi. Ngày nay món này trở thành đặc sản của Hải Phòng nhưng giá chỉ có 60.000 đồng, hai người có thể cùng thưởng thức.

Thực ra cơm cháy không phải là món ăn quá khó làm, bởi chỉ là cơm nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn như cách làm thông thường. Nhưng ngon hay không là ở nước sốt. Nước sốt cơm cháy hải sản làm từ tôm, cua, mực, tu hài, sò... Tất cả thực phẩm chọn làm nước sốt đều rất bổ dưỡng. Chỉ có Hải Phòng và những vùng có hải sản tươi mới có thể làm được bát nước sốt ngọt lịm đặc trưng miền biển. Nếu không phải tu hài Cát Bà sẽ mất vị ngọt đặc trưng ngay. Bát nước sốt có màu đỏ tươi của cà chua và mùi thơm, vị ngọt của hải sản, chấm với cơm cháy ăn thật ngon.

Hoặc dùng với nước sốt. Ảnh: Đ.T.

Ông Trần Tuấn Thanh, một người làm tour du lịch tại Hải Phòng, cho biết: “Một lần vô tình được mời ăn món cơm cháy hải sản Hải Phòng, tôi thấy mê ngay, sau đó thử tìm nhiều nơi nhưng chưa có nơi nào lại có cơm cháy hải sản như thế. Nhiều khách của tôi đã nghiện món ăn lạ này”.

Khách du lịch đến với Hải Phòng thường cứ loanh quanh với bánh đa cua. Có người nhăn mặt: "Bánh đa cua thua phở". Nhưng với cơm cháy hải sản, mọi người có thể thưởng thức đến no.

Ông Bùi Quốc Việt, Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Hải Phòng tấm tắc: “Ai cũng có thể làm món này, nhưng cơm cháy hải sản bên dòng sông Tam Bạc mãi là nét đặc trưng rất tuyệt vời của Hải Phòng”.

Tác giả bài viết: Đặng Tuyền

Nguồn tin: VnExpress

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

giới thiệu

Hình ảnh và khách sạn

Nhà hàng hoa phượng đỏ

Địa chỉ : 123 đường X -Đồ Sơn - Hải Phòng

Tour du lịch

Những tin tức mới nhất Doson.vn
Doanh nghiệp muốn đăng tin ? Xem tất cả »